10/23/2015

0

Những tác hại khi dùng trong thuốc giảm đauThuốc giảm đau là loại thuốc phổ biến nhất trên thế giới nhưng nếu sử dụng thường xuyên loại thuốc này sẽ làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tổn thương gan thậm chí nó còn mối quan hệ với thuốc trầm cảm.Nhồi máu cơ tim và đột quỵ
Hiện có hơn chục loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường, nếu sử dụng thường xuyên đặc biệt là dùng liều cao sẽ dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Bởi hầu hết các loại thuốc giảm đau tác động đến một protein trong máu làm giảm albumin – chất bảo vệ chống lại sự co thắt động mạch, giảm nguy cơ đông máu.

Kể cả bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim cũng phải đối mặt với nguy cơ đau tim và đột quỵ từ thuốc giảm đau liều cao đặc biệt với những người đã được chẩn đoán với bất cứ một loại bệnh tim nào.

Tương tác với các thuốc chống trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy rằng một số NSAIDs, đặc biệt giống như ibuprofen Advil hay Motrin, có thể làm cho một số thuốc chống trầm cảm giảm hiệu quả.

Cụ thể, khi dùng thuốc giảm đau gây ức chế chất tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như Prozac, Paxil Lexapro.

Một nghiên cứu cho biết, những người uống thuốc giảm đau sẽ kháng với thuốc chống trầm cảm nên sẽ giảm tác dụng của thuốc.

Tổn thương gan

NSAIDs chứa nguy cơ gây tổn thương gan và làm nguy cơ viêm gan tăng lên. Một bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng: Các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, xơ gan, bệnh thận thì không nên sử dụng thuốc giảm đau.

Bởi thuốc giảm đau làm gia tăng độc tính với gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến nó.

Loét dạ dày

Một nghiên cứu cho thấy, thuốc giảm đau đặc biệt là aspirin, có thể gây viêm loét ở dạ dày và ruột non.

Theo đánh giá trên tạp chí Oxford, nguy cơ biến chứng dạ dày và ruột non của người dùng thuốc giảm đau tăng gấp 4 lần người không sử dụng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét